Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Du Học và Kết Hôn Với Người Có Thẻ Xanh Ở Mỹ

Du học sinh kết hôn với người có thẻ xanh ở Mỹ có nhiều cơ hội để được định cư lâu dài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không ít thủ tục và quy định cần được nắm rõ để USCIS chấp nhận cấp thẻ xanh.
Du hoc sinh ket hon voi nguoi co the xanh o my hinh anh 1
Du Học và Kết Hôn Với Người Có Thẻ Xanh Ở Mỹ

Khi muốn sang Mỹ theo diện du học sinh, bạn cần lấy được visa du học Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để cuộc phỏng vấn xin visa diện du học (F-1) được thành công, bạn cần chuẩn bị chu đáo. Bởi Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn chứng minh mục đích sử dụng visa là để du học chứ không phải để làm hôn thú và định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.  Đồng thời, bạn phải đưa ra kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như kế hoạch sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học.

Chính vì thế mà nhiều du học sinh để được công nhận là hợp pháp, họ kết hôn với công dân hoặc Thường trú nhân Hoa Kỳ phải đáp ứng các điều kiện: thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…); cả du học sinh và đối tượng kết hôn đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp. Ngoài ra, du học sinh cũng không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, phạm tội…

Hội đủ các điều kiện đó, du học sinh làm giấy đăng ký kết hôn và có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi visa, đăng ký tình trạng Thường trú nhân.

Khi xin chuyển đổi visa, bạn nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho USCIS. Sau khoảng 30-45 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ), bạn sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn với nhân viên của USCIS. Nếu vượt qua cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được cấp thẻ xanh.

Du hoc sinh ket hon voi nguoi co the xanh o My hinh anh 3
Bạn sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn với nhân viên của USCIS

Sự chuẩn bị kĩ càng, chi tiết thông tin về cá nhân 2 vợ chồng, các kiến thức về đời sống tại Mỹ cũng như tại Việt Nam và tình hình tài chính của 2 người rất cần thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, các bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng đã từng tồn tại trong quá khứ, hiện tại và sẽ tiếp diễn trong tương lai (sau khi đã trở thành vợ chồng) cũng giúp cho hồ sơ của bạn không bị giới chức chính phủ nghi ngờ mối quan hệ, mục đích hôn nhân cũng như mục đích định cư của bạn.

Do đó, bạn cần chuẩn bị những đơn từ sau: Đơn I-130, đơn G-325A cho bạn và vợ (chồng), đơn G-1145 (yêu cầu USCIS thông báo qua email), đơn I-485, một tờ check $420 để trả cho U.S. Department of Homeland Security. Đồng thời, bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: khai sinh của bạn và vợ (chồng) đi kèm với bản dịch tiếng Anh có công chứng; bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng; giấy ly hôn và bản dịch tiếng Anh (nếu có); hình chân dung (5×5) của bạn và vợ (chồng), có điền tên và ngày/tháng/năm sinh phía sau; giấy khai sinh các con và bản dịch tiếng Anh (nếu có); hộ chiếu của bạn và vợ (chồng) và lá thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.

/ket hon voi nguoi co the xanh
Bạn phải sẵn sàng chứng minh mối quan hệ vợ chồng

Hơn nữa, bạn phải sẵn sàng chứng minh mối quan hệ vợ chồng là thật ngay tại buổi phỏng vấn. Thời gian chờ đợi hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng (tùy vào trường hợp mỗi người).

Nếu USCIS chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ xanh có thời hạn 2 năm (hay còn gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện) và trở thành một Thường trú nhân của Mỹ. Khi đó, bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân Hoa Kì). Đó là các quyền: được vay hoặc xin tiền học; được cung cấp miễn phí về y tế, sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện); được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh...

90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm này hết hạn, bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên USCIS để xin đổi thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Sau đó, bạn được phép nộp đơn xin thi Bằng quốc tịch nếu đã kết hôn đủ 3 năm.

Lưu ý, visa du học thông thường có thời hạn 1 năm cho mỗi lần cấp. Nhưng sau khi hết hạn, du học sinh có thể gia hạn để ở lại Hoa Kỳ. Chỉ có visa du học thời hạn 1 năm và Thư Mời Nhập Học (I-20) mới cho thấy chương trình học của bạn kéo dài 4 năm. Do đó, bạn nên cân nhắc thời gian kết hôn với người có thẻ xanh ở Mỹ sao cho hợp lý để tránh tình trạng cư trú bất hợp pháp và bị từ chối cấp thẻ xanh.
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
TcGx7g

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038