Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Những yêu cầu cơ bản để được cấp thẻ xanh tại Mỹ

Thẻ xanh (green card) là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người tại Mỹ. Bạn có thể nhận được thẻ xanh Mỹ thông qua những trường hợp khác nhau, thậm chí có thể tự yêu cầu hoặc làm hồ sơ thường trú nhân.
the xanh my
Thẻ xanh Mỹ

Thẻ có màu xanh lá cây, có 2 loại thẻ xanh Mỹ: Thẻ xanh 2 năm là thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh 10 năm là thẻ xanh vĩnh viễn.

Để đáp ứng nhu cầu thường trú tại Hoa Kỳ, người muốn làm thẻ xanh cần phải:
- Đủ điều kiện cho một trong những loại di dân được xác định trong Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch (INA)
- Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và được chấp thuận cho bạn (với một số ngoại lệ)
- Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn
- Được nhận vào Hoa Kỳ

Mỗi yêu cầu trên được cụ thể hóa như sau:

Điều kiện đối với lĩnh vực di trú

Đối với những cá nhân muốn định cư tại Mỹ thông qua các thành viên trong gia đình, lời mời làm việc hoặc nhà tuyển dụng, tình trạng tị nạn, hoặc một số tình trạng đặc biệt khác sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một số diện ưu tiên. Ngoại trừ trường hợp thân nhân trực tiếp của một công dân Hoa Kỳ được quyền ưu tiên nhập cư cao nhất và một vài trường hợp ngoại lệ khác. Mỗi năm, Quốc hội đều đặt ra giới hạn visa cho mỗi hạng mục nhập cư. Các hạng mục nhập cư được thể hiện cụ thể như sau:

Mối quan hệ gia đình

Nhung yeu cau co ban de duoc cap Visa tai My hinh anh 2
Những yêu cầu cơ bản để được cấp thẻ xanh tại Mỹ

Được biết đến như là thân nhân trực tiếp của một công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ được cấp visa trực tiếp mà không cần phải chờ đến ngày thị thực có hiệu lực. Mỗi năm, visa loại này được cấp ra không có giới hạn về số lượng. Những người được nằm trong diện thân nhân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ bao gồm:
- Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
- Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
- Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ
Xin lưu ý một điều, công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi thì mới có thể nộp đơn cho cha mẹ.
Ngoài 3 trường hợp kể trên, các trường hợp dựa vào mối quan hệ gia đình còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú. Các trường hợp này bao gồm:
- Ưu tiên 01: con trai và con gái đã lớn (21 tuổi trở lên), chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
- Ưu tiên 2A: vợ chồng và con cái chưa có gia đình (dưới 21 tuổi) của cư dân thường trú.
- Ưu tiên 2B: Con trai và con gái chưa lập gia đình (21 tuổi trở lên) của cư dân thường trú.
- Ưu tiên 3: Con trai và con gái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ.
- Ưu tiên 4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ đã lớn, vợ chồng và con cái vị thành niên của họ.
Với những trường hợp kể trên, nếu muốn nhập cư hợp pháp vào lãnh thổ Hoa Kỳ thì phải chờ đợi thị thực và tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý khác.

Căn cứ vào công việc làm

the xanh qua viec lam
Số lượng người nhập cư theo diện lao động vào Mỹ cũng tăng cao

Với những người nhập cư vào Hoa Kỳ theo diện người lao động hoặc lời mời làm việc thì có thể xin nhập cư theo diện thường trú nhân hoặc xin visa định cư nước ngoài. Số lượng visa nhập cư có hiệu lực dựa vào công việc có thứ tự ưu tiên như sau :
- Ưu tiên 1: Người lao động ưu tiên, kể cả người nước ngoài có khả năng đặc biệt, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia nhất định.
- Ưu tiên 2: Thành viên của các ngành nghề đang nắm giữ một văn bằng cao cấp hoặc người có khả năng đặc biệt (bao gồm cả các cá nhân tìm kiếm sự khước từ lợi ích quốc gia (National Interest Waiver).
- Ưu tiên 3: Người lao động có tay nghề, chuyên gia và người lao động có trình độ khác.
- Ưu tiên 4: Một số dân nhập cư đặc biệt bao gồm cả những người trong hội tôn giáo.
- Ưu tiên 5: Người nhập cư có thể tạo việc làm( nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp). Với diện này các nhà đầu tư cần phải đầu tư 500.000 USD vào một dự án của Vùng khuyến khích đầu tư (Regional Center) được Sở Di Trú & Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận hoặc qua hình thức đầu tư trực tiếp là 1.000.000 USD vào một doanh nghiệp tại Mỹ, nhằm mục đích tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Trên đây là những yêu cầu cơ bản giúp bạn biết được những trường hợp có thể được nhận thẻ xanh của Mỹ. Hy vọng bài viết đã mang lại ít nhiều thông tin giúp bạn hiểu thêm về điều kiện xin thẻ xanh Mỹ.
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
P1H325

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038