Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Di dân thế hệ thứ nhất và thứ hai hòa nhập tại Mỹ

Vì tỷ lệ sinh sản của người di dân tăng cao, các nhà nghiên cứu của trung tâm Pew tiên đoán rằng vào năm 2050, có khoảng 37% dân số Hoa Kỳ sẽ là người di dân (thế hệ thứ nhất) hoặc con cháu của người di dân (thế hệ thứ hai).
di dan hoa ky
Di dân thế hệ thứ nhất và thứ hai hòa nhập tại Mỹ

Nhìn lại hành trình nhập cư của dòng người Việt vào Hoa Kỳ từ trước đến nay, tỷ lệ người nhập cư ngày càng có mật độ dày đặc trên đất Mỹ, con số này hiện nay đã trên 1,5 triệu người. Thế hệ thứ nhất đã tạo được một nền tảng nhất định giúp thế hệ thứ hai nối bước những thành công, khẳng định vị thế của người Việt tại đất nước được xem là cường quốc của thế giới.

Dân số Mỹ chỉ chiếm 5% dân số toàn cầu, nhưng người nhập cư sinh sống ở Mỹ chiếm tới 20% trên toàn cầu - theo số liệu từ Viện Chính sách nhập cư của nước này. Người Việt tạo hẳn được cho mình một vùng đất riêng tại Mỹ mà khi nhắc đến ai cũng sẽ nghĩ ngay đến khu dành cho người Việt Nam như Little SaiGon tại Quận Cam, Los Angeles, California; San Jose, thành phố có đông người Mỹ gốc Việt nhất thuộc Vùng Vịnh San Francisco; Houston, Texas.

di dan hoa ky 4
Người Việt chiếm lĩnh nghề nail tại Mỹ

Nhiều nhà hàng và các doanh nghiệp nhỏ của người Việt mọc lên đều đều hàng năm đa dạng ngành nghề như nail, chợ, tạp hóa, xuất - nhập cảng... trong số đó nghề nail chiếm tỷ trọng khá cao. Theo tờ Miami Herald, cộng đồng người Việt ở Mỹ đã trở thành lực lượng kiểm soát gần như hoàn toàn nghề nail ở nước này. Mỹ là quốc gia có số người nhập cư đông nhất trên thế giới, lên tới 14 triệu. Người Việt làm chủ hơn 100,000 thương nghiệp, thuê mướn hơn 300,000 nhân công, với lượng buôn bán trị giá khoảng 10 tỷ Mỹ kim.

Người Việt nhập cư Mỹ qua nhiều hình thức từ diện bảo lãnh, việc làm, tới diện đầu tư định cư,... Cho đến nay, những vấn đề khác biệt giữa các thế hệ, những thay đổi trong đời sống gia đình, tham gia chính trị, cũng như sự phát triển của các trung tâm kinh tế khắp Hoa Kỳ, đang trở thành mối quan tâm nhiều hơn cho những công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về phía trước. Những công dân gốc Việt của thế hệ thứ hai đã tự cảm thấy họ là người Mỹ hơn là những người tha hương từ Việt Nam. Dựa vào những thành tựu của họ, tương lai sẽ tươi sáng.

di dan hoa ky 3
Thế hệ người Việt thứ hai tại Mỹ

75% công dân Hoa Kỳ gốc Á thuộc thế hệ thứ hai nói rằng đời sống của họ căn bản là tốt hơn cha mẹ họ và 80% nói rằng điều kiện sinh sống của các gia đình nhập cư Mỹ tốt hơn rất nhiều so với Châu Á.

Theo bản tường trình của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, một thế hệ của những gia đình di dân có những thành tựu kinh tế xã hội trong việc kiếm tiền, có thể làm chủ được căn nhà, con cái của họ tham gia vào các trường đại học thì thế hệ thứ hai sẽ không có gì là trở ngại trong vấn đề hòa nhập. Đó như là một chiếc thang có thể đẩy họ lên cao hơn và nhanh hơn. Con cái của những công dân Mỹ thuộc thế hệ thứ nhất đã đạt được nhiều thành tựu hơn cha mẹ của họ.

Vì tỷ lệ sinh sản của người di dân tăng cao, các nhà nghiên cứu của trung tâm Pew tiên đoán rằng vào năm 2050, có khoảng 37% dân số Hoa Kỳ sẽ là người di dân hoặc con cháu của người di dân.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2015

- IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/01/2008 (Tăng 4 tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/04/2014 (Tăng 6 tuần)

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/01/2009 (Tăng 3 tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/05/2004 (Tăng 2 tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/02/2003 (Tăng 3 tuần)

- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Tổng hợp

Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
Vfn245

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038