Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Quy định miễn visa cho người Việt định cư ở nước ngoài

Ngày 24/9 vừa qua, Việt Nam ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực(visa) cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ/chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.
ho chieu viet nam
Quy định miễn visa cho người Việt định cư ở nước ngoài

Theo quy định, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh nếu có đủ các điều kiện:
- Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn hiệu lực ít nhất là một năm.
- Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và người nước ngoài là vợ/chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ.

Người được miễn thị thực không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại điều 21 và 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu, có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng.

Một số trường hợp giấy miễn thị thực sẽ được cấp rời như: Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực; Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực; Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Giấy miễn thị thực gồm 02 loại theo mẫu dưới đây:

Mien-thi-thuc cho nguoi viet

1.  Loại dán: là Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

giay-mien-thi-thuc
2.  Loại sổ: là Giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Hiện nay có khoảng hơn 3,2 triệu người Việt đang sinh sống và làm việc trên 100 nước khắp thế giới. Nghị định miễn thị thực được ban hành sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt ở nước ngoài trong việc đi lại thăm người thân, du lịch cũng như giải quyết công việc tại Việt Nam. 
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
4gx7bX

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038