Tư vấn bảo lãnh định cư diện hôn nhân, đoàn tụ gia đình

Mẫu đơn I-751 và đạo luật di trú về hôn nhân gian trá

Đơn I-751 là cơ sở duy nhất để giúp “người thừa hưởng” có thể hưởng thường trú trên đất Hoa Kỳ một cách hợp pháp sau khi thẻ xanh 2 năm hết hiệu lực. Vậy, “người thừa hưởng” cần phải làm gì để đơn I-751 được chấp nhận? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Ra đời nhằm mục đích xóa bỏ những vấn đề liên quan đến việc lập hôn thú giả để được hưởng những quyền lợi trong Bộ Luật Di Trú của Mỹ. Tuy nhiên, Immigration Marriage Fraud Amendments of 1986 (IMFA) (tạm dịch là Tu Chính Án Luật Di Trú về việc Hôn Nhân Gian Trá của năm 1986) lại là rào cản gây nên những trở ngại rất lớn cho cả “người thừa hưởng” và “ người bảo lãnh”.

Mau don I-751 hinh anh 1
Mẫu đơn I-751 và đạo luật di trú về hôn nhân gian trá

Trong đạo luật trên nêu rất rõ ràng, “người thừa hưởng” sẽ được cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm nếu:

- Người thừa hưởng được thường trú do kết hôn với một Công Dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ (tức là bảo lãnh theo diện vợ chồng).
- Hôn nhân đó dưới 2 năm khi “người thừa hưởng” được sự thường trú.
Nhưng, điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể được bỏ đi nếu:
- “Người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, hoặc
- Làm mẫu đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi làm chung với “người bảo lãnh”.

Sự ràng buộc về điều kiện của thẻ xanh 2 năm đã cho Sở Di Trú cơ hội lần thứ hai để khảo sát tình trạng hôn nhân của đương sự có gian trá hay không.

Làm mẫu đơn I-751 với “Người Bảo Lãnh”

Mau don I-751 hinh anh 2
Làm mẫu đơn I-751 với người bảo lãnh

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh”, đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Ðơn I-751 được nộp tại “regional service center” (trung tâm dịch vụ địa phương của Sở Di Trú), nơi “người thừa hưởng” đang cư trú. Sau khi Sở Di Trú tiếp nhận mẫu đơn I-751, tình trạng thường trú của “người thừa hưởng” được tự động gia hạn tới khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn đó. Tiếp đó, Sở Di Trú sẽ gửi giấy chứng nhận đã nhận được đơn kèm theo thẻ xanh được gia hạn một năm cho “người thừa hưởng.” “Người thừa hưởng” có thể đem hộ chiếu của họ lên Sở Di Trú để được đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn một năm. Mộc trong hộ chiếu của đương đơn có thể dùng để rời khỏi Hoa Kỳ và nhập cảnh lại Hoa Kỳ. Nếu sau một năm Sở Di Trú chưa xét xong mẫu đơn I-751 của “người thừa hưởng,” đương đơn có thể đem hộ chiếu đến Sở Di Trú, để Sở Di Trú tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho một năm. Sau đó, Sở Di Trú sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hàng năm đến khi nào họ giải quyết xong đơn I-751.

Trường hợp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn mà “người thừa hưởng” không nộp đơn I-751 thì tình trạng thường trú của “người thừa hưởng” sẽ tự động bị chấm dứt (terminated) và Sở Di Trú có thể tiến hành làm thủ tục trục xuất “người thừa hưởng” ra khỏi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đơn I-751 có thể nộp sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nếu “người thừa hưởng” có thể chứng minh rằng họ có lý do chính đáng về sự nộp đơn không đúng hạn của họ. Nếu Sở Di Trú nhận đơn nộp trễ của “người thừa hưởng”, sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ được tiếp tục đến khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn của “người thừa hưởng.”

Mau don I-751 hinh anh 3
Tình trạng hôn nhân sẽ được Sở Di Trú khảo sát lại

Ðơn I-751 phải được nộp cùng lúc với những bằng chứng cụ thể, chứng minh quan hệ hôn nhân giữa “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” là có thật. Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng đó, Sở Di Trú có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú sẽ báo cho “người thừa hưởng” đơn I-751 được chấp thuận và yêu cầu “người thừa hưởng” đến Sở Di Trú gần nhà làm thủ tục cấp thẻ xanh 10 năm. Nếu Sở Di Trú không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến Sở Di Trú địa phương (local) để sắp xếp thời gian, tiến hành phỏng vấn vợ chồng đương sự. Ngoài ra, vì lý do nội bộ, Sở Di Trú sẽ vẫn phỏng vấn một số ít hồ sơ I-751 dù rằng là bằng chứng cụ thể được đầy đủ.

Sau khi xem xét hồ sơ, nếu Sở Di Trú xét thấy hồ sơ cần được phỏng vấn thì cả 2 vợ chồng phải có mặt trong ngày phỏng vấn. Khi phỏng vấn, Sở Di Trú sẽ tách rời hai vợ chồng ra và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem câu trả lời của hai vợ chồng giống hay khác nhau. Nếu cùng một câu hỏi mà có đến 2 câu trả lời khác nhau thì Sở Di Trú có quyền nghi ngờ tình trạng hôn nhân của cả 2 là không chân thật, và hồ sơ sẽ bị trì hoãn lại để Sở Di Trú có thời gian điều tra và xác minh quan hệ của 2 người. Khi có kết quả chính xác sau cuộc điều tra, Sở Di Trú sẽ hoàn tất những thủ tục còn lại của quá trình xét đơn I-751 của “người thừa hưởng”.
Thảo luận
Toi co the xanh 2 nam nhung chong chet khi ket hon duoc 6 thang. sau co toi muon doi the xanh 10 nam va bao len US CIS la chong chet nhung ho khong chap nhan don. Gio toi phai lam gi de co the xanh 10nam . va toi muon ket hon voi nguoi my khac co duoc khong?
Huyen Bonnett - lúc: 22:58 01/10/2016
Chào Huyen. Bạn vui lòng liên hệ qua số hotline TP. HCM: 0916 22 00 68 | Hà Nội: 0988 139 238 để được tư vấn kỹ hơn nhé.
IBID - lúc: 04:58 14/08/2018
Mã an toàn:
WhPzh6

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038