Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Những điều kiện để được nhập cư vào Mỹ

Ngày nay, làn sóng nhập cư vào Mỹ của người gốc Á càng lúc càng mạnh mẽ bởi sức hấp dẫn quá lớn cả về kinh tế, văn hóa , giáo dục... của Hoa Kỳ. Hiện cộng đồng người nhập cư châu Á vào Hoa Kỳ đang tăng trưởng nhanh, chiếm hơn 6% dân số Hoa Kỳ. Vậy, cần những điều kiện gì để được nhập cư vào Mỹ?
Nhung dieu kien de duoc nhap cu vao My hinh anh 1
Tuyên thệ

Từ năm 1990, chính sách nhập cư của Mỹ bắt đầu thay đổi theo hướng thu hút các nhà đầu tư và người lao động có tay nghề cao. Do đó, những người có khả năng đầu tư (ít nhất là 500.000USD theo chương trình EB-5), những người trong ngành công nghệ cao hay ít nhất là có bằng cử nhân được ưu tiên duyệt cấp Visa vào Mỹ. Theo đó, số người nhập cư chính thức từ châu Á tăng lên rõ rệt. Đồng thời, du học sinh đến từ các nước châu Á cũng chiếm tới 6/10 số lượng sinh viên Mỹ.

Theo số liệu thống kê, hơn 60% người Mỹ gốc Á có trình độ tri thức từ cao đẳng trở lên và hứa hẹn sẽ là lực lượng lao động chủ lực, có tay nghề cao của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21. Tỉ lệ người nghèo và người thất nghiệp trên 25 tuổi thuộc cộng đồng Mỹ gốc Á chỉ chiếm số ít trong dân số Mỹ.

Do vậy, việc cải cách chế độ nhập cư cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Barack Obama trong những năm gần đây.

Theo đó, người nhập cư vào Mỹ là đối tượng người nước ngoài được bảo lãnh đến định cư ở Mỹ dựa vào mối quan hệ với công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân do Đạo Luật Di Trú của Hoa Kỳ quy định. Đồng thời, được Bureau Citizenship and Immigration Sevices (BCIS) - cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ - tiếp nhận hồ sơ, cấp thị thực (hay còn gọi là Visa) nhập cảnh. Trong đó, giải thích rõ: Thường trú nhân bảo lãnh người nước ngoài nhập cư là những cư dân đến Mỹ một cách hợp pháp từ những quốc gia khác, đang thường trú tại Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ.

dieu-kien-dinh-cu-o-my
Những điều kiện để được nhập cư vào Mỹ

 Công dân Mỹ được bảo lãnh người nhập cư khi họ là:

- Những người được sinh ra trên đất nước Hoa Kỳ, hay một phần lãnh thổ nào đó của Hoa Kỳ trên thế giới.
- Con cái vị thành niên của công dân Hoa Kỳ (con cái ngoại kiều dưới 18 tuổi trở thành công dân Hoa Kỳ khi cha hoặc mẹ thi đậu quốc tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ).
- Ngoại kiều trên 18 tuổi, hiện cư trú trên đất Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã thi đậu quốc tịch Mỹ.
Cụ thể hơn, luật hiện hành quy định:
- Công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh vợ, chồng, con cái, cha, mẹ, anh chị em ruột. Ngoài ra, vợ/ chồng, con cái của anh chị em ruột cũng được công dân Hoa Kì bảo lãnh.
- Thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/ chồng, con cái chưa lập gia đình của bản thân. Thường trú nhân không thể nộp đơn xin bảo lãnh cho cha, mẹ, anh chị em ruột như công dân Mỹ.

Với những nỗ lực cải cách của chính quyền Obama, dự luật nhập cư mới góp phần không nhỏ giúp đỡ hàng triệu người đang cư trú bất hợp pháp tại Mỹ có cơ hội được nhập tịch Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, quy định cho phép người đồng tính bảo lãnh định cư cho nhau đã được chính thức ban hành năm 2014 cũng được ủng hộ nồng nhiệt và là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống kì thị những người thuộc giới tính thứ 3.

Có thể nói, chính sách chào đón người nhập cư là “trọng tâm của phong cách Mỹ”. Những chính sách cởi mở cho người nhập cư sẽ phần nào đưa nền kinh tế Mỹ đi lên và nước Mỹ trở thành quốc gia đa sắc tộc giàu mạnh trên thế giới.
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
4ZvkzN

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038