Tư vấn di trú, định cư, luật di trú Mỹ

Những lưu ý về vật dụng mang theo khi nhập cảnh Mỹ

Để tránh trường hợp bị phạt, bị tịch thu, thậm chí là bị giam giữ vì hành lí của mình, bạn nên tìm hiểu những lưu ý về vật dụng mang theo khi nhập cảnh Mỹ của Cơ Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP).
Nhung Luu Y Ve Vat Dung Mang Theo Khi Nhap Canh My hinh anh 1
Những lưu ý về vật dụng mang theo khi nhập cảnh Mỹ

Khi nhập cảnh Mỹ, bạn cần lưu ý và khai báo với nhân viên CBP những vật dụng sau:

Số tiền mang theo
Không có giới hạn nào về số tiền, séc du lịch, ngân phiếu hoặc các chứng thư bảo lãnh thanh toán được phép xuất nhập cảnh vào Mỹ. Nhưng nếu các khoản tiền (kể cả ngân phiếu, “money order”, ngoại tệ, tiền trong bao lì xì...) mà bạn mang theo trên $10.000 thì bạn phải khai báo với nhân viên CBP.

Theo đó, bạn sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments”. Sau khi khai xong, bạn mang số tiền này đi và không gặp rắc rối gì. Nếu không khai báo và bị phát giác, bạn sẽ bị tịch thu tiền, thậm chí có thể bị bắt.

Thực phẩm
Theo quy định, động vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc các sản phẩm làm từ chúng, bao gồm ngà và các vật dụng từ ngà voi (châu Á hoặc châu Phi), ngà hải mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc, làm thành các bức tượng nhỏ, mặt dây chuyền hoặc đồ trang sức khác... hoàn toàn bị cấm đem vào nước Mỹ.

Một số thực phẩm làm sẵn có thịt và trái cây cũng không được phép mang vào Hoa Kỳ, dưới bất cứ hình thức nào. Cụ thể, các loại thực phẩm có thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, nước súp, canh, bưởi, táo, nhung nai, lạp xưởng... đều là hàng cấm tại các sân bay Mỹ. Ngay cả những bịch nhựa chứa toàn “kẹo” (thực chất là khô bò cắt thành miếng vuông) hay những miếng “cải khô” (thực chất là nhung nai cắt mỏng) cũng không thể qua mắt các nhân viên CBP.

Nếu vi phạm và bị phát hiện, thực phẩm sẽ bị tịch thu, còn người mang theo những thực phẩm này thì bị phạt $300.

Ngoài ra, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều không được tùy tiện mang vào Hoa Kỳ. Bởi những hàng hóa này có thể chứa một số vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Tốt nhất là bạn không nên mang trái cây tươi hay rau tươi.

Lưu ý, trong trường hợp bạn mua trái cây hay rau củ ở một sân bay ngoại quốc trước khi lên máy bay đến Mỹ, nhân viên CBP sẽ xem xét địa chỉ mua những thực phẩm ấy để quyết định có tịch thu hay không. Riêng về các loại hạt, nếu có giấy chứng nhận đã được kiểm nghiệm, bạn có thể tự do mang vào Mỹ.

Nhung Luu Y Ve Vat Dung Mang Theo Khi Nhap Canh My hinh anh 2
Cần tìm hiểu các loại rau củ nào được phép mang theo

Ðể biết rõ loại rau trái, củ quả nào được phép hoặc không được phép mang theo, bạn nên cập nhật trang web của Bộ Nông Nghiệp Mỹ để tìm hiểu thêm.

Dược phẩm
Theo Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kì (FDA), những loại thuốc làm bằng thảo mộc được tự do mang theo nhưng phải chắc chắn rằng không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, có sự bảo đảm của bác sĩ và trong thời hạn một năm.

CBP có quyền tịch thu tất cả các loại thuốc cấm và những loại thuốc không có nhãn, không có màu theo quy định của FDA. Nếu bị phát hiện vi phạm, người mang dược phẩm đó có thể bị phạt và bị bắt.

Thú nuôi
Tất cả các loại thú nuôi như mèo, chó, chim… mang vào Mỹ đều phải khỏe mạnh hoặc phải có chứng nhận tiêm phòng còn hiệu lực (nếu đến từ một khu vực có nguy cơ dịch bệnh). Riêng các loài chim phải được bác sĩ thú y của Sở Nông Nghiệp Mỹ kiểm tra trước khi nhập cảnh.

Nhung Luu Y Ve Vat Dung Mang Theo Khi Nhap Canh My hinh anh 3
Bộ phận kiểm soát hàng hóa rất chặt chẽ

Súng, đạn dược
Súng và đạn dược phục vụ mục đích săn bắn hoặc thể thao hợp pháp thì được phép mang vào Mỹ. Ngoài những mục đích này thì chúng sẽ bị tịch thu.

Bên cạnh đó, các vật dụng mang tính nguy hiểm như pháo, đồ chơi nguy hiểm, có các chất độc hại, dao găm... được kiểm tra nghiêm ngặt và hầu như không được phép mang vào Mỹ.

Các vật phẩm khác
Đối với các vật dụng có thương hiệu đã đăng ký như máy ảnh, đồng hồ, nước hoa, nhạc cụ, thiết bị điện tử, đồ chơi, đồ trang sức… với số lượng nhiều hơn một, bạn phải khai báo rõ ràng với nhân viên CBP. Nếu vướng các luật về phân phối và nhượng quyền, chúng sẽ bị giữ lại.

Đối với những bức tranh có niên đại trước năm 1941, bạn cần phải có giấy phép của cơ quan chức năng thì mới có thể mang vào Mỹ.

Các phương tiện đi lại được phép nhập cảnh cùng bạn, chỉ cần đảm bảo được các tiêu chuẩn về khí thải và an toàn của Mỹ.
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
WWxJsM

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038