Tin tức về nước Mỹ, người Việt tại Mỹ

Đi chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ - Little Saigon

Từ lúc ra đời cho đến nay, chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ gần như trở thành nơi không thể không dừng chân của người Việt xa xứ ở miền Nam California khi cái không khí lành lạnh của mùa Tết tràn về.
Trong khi Tết chỉ còn trong tâm tưởng của nhiều người ở các tiểu bang hiếm hoi người Việt, thì ngay tại Little Saigon, không khí Tết cũng tưng bừng, nhộn nhịp chẳng kém quê nhà, chỉ khác là nghe rủ đi “chợ hoa Phước Lộc Thọ” hay “chợ Tết Phước Lộc Thọ” thì nó cùng một nghĩa như nhau.

cho hoa phuoc loc tho 1
Gian hàng hoa Lan với đủ loại sắc màu
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đến Phước Lộc Thọ dịp này, loại hoa người ta bắt gặp nhiều nhất không phải là đào hồng, đào phai, đào Nhật hay mai Mỹ, mai vàng biểu tượng cho ngày Tết, mà là hoa Lan. Hoa Lan hầu như bao trùm hết cả không gian chợ hoa.

Thật khó có thể kể được có bao nhiêu loại lan được trưng bày và mua bán nơi đây, bởi ngay cả chủ nhân từng gian hàng cũng không thể nói hết được các loại lan mình có. Lan rừng, lan hồ điệp, lan Úc, lan Nhật, lan Hài, lan Vũ Nữ, cát lan, phong lan, địa lan... Mỗi loại lan như vậy lại có thêm vô số màu xanh, đỏ, tím, vàng, hồng, trắng,... Mà mỗi loại Lan thì không chỉ có một màu, bao giờ cũng có sự pha trộn của nhiều màu, theo nhiều kiểu cách ngẫu hứng mà thiên nhiên đã ban tặng, để làm sao cho nó lúc nào cũng xứng đáng với danh xưng “Nữ hoàng” của muôn loài hoa.

cho hoa phuoc loc tho 3
Gian hàng hoa mai, đào

Ngoài lan, chợ hoa còn có thêm mai, nhiều nhất không phải mai Việt 5 cánh mà là mai Mỹ. Có những cành đào nụ trắng nụ hồng. Thủy tiên trắng nhụy vàng nhụy tím. Cúc đại đóa vàng tươi chậu lớn, chậu nhỏ. Những cây tắc nặng trĩu quả xanh quả vàng. Xương rồng với những cánh hoa chớm nở bé bé, xinh xinh. Bonsai với nhiều thân hình hài hòa đón chào lộc năm mới.

Đi chợ hoa Tết còn có những gian hàng bánh mứt. Nào là mứt bí, mứt dừa, mứt xoài, mứt me, mứt tắc. Này là mứt hạt sen, mứt gừng dẻo, mứt mãng cầu, mứt củ năng, mứt chùm ruột. Rồi thèo lèo, “cứt chuột”.

Đi chợ hoa Tết cũng có thể mua luôn bánh chưng bánh tét, dưa món, củ kiệu, dưa hành.

Đi chợ hoa Tết có luôn cả mít tươi, dưa hấu, nhãn Thái, mãng cầu, thanh long, sa bô chê, chuối sứ, xoài ngâm

Đi chợ hoa Tết mua được luôn cả phong bao lì xì, chuỗi hạt may mắn, phong liễn treo nhà. Cả những “ống heo” đủ hình đủ màu. Và pháo - món “ăn chơi” chỉ còn là ký ức với người trong nước.

cho hoa phuoc loc tho 2
Gian hàng bánh mứt tết ở Phước Lộc Thọ
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nhưng hơn hết, người từ nhiều nơi tìm đến chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ chỉ cốt để tìm, để nghe cho bằng được cái chất quê hương.

“Bánh tét này bao nhiêu một cái” – “Dạ $15.”

“Còn bánh chưng này?” – “Dạ $18.”

Đâu đó từ một hàng hoa vang lên tiếng mặc cả “Mỗi cây đó $15 anh à.” - “Sao để giá ở đây 2 cây $25 đồng?” - “Thì anh lấy 2 cây đi em tính $25” - “Tính hai cây $20 đi” - “Không được anh ơi, bán mỗi cây lời có $1-$2 , nói thiệt bán anh thông cảm, tiền thuê ở đây cũng mắc lắm anh ơi!”

Chàng thanh niên đứng nơi hàng bánh tét trông thấy một người quen nào đó bước ngang, í ới gọi theo, “Cô ơi! Năm nay không mua ủng hộ con gì hết hả cô?” Giọng tỉnh rụi của anh chàng làm bần thần người xa xứ, cứ ngỡ như đang ở chợ Tết quê hương ngày nào.

Đi chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ, đôi khi ra về chẳng có một chậu hoa, chẳng một hộp mứt nào trên tay, mà nghe ra nằng nặng một nỗi hoài hương da diết, là vậy.

Theo Người Việt
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
gh6pBx

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038