Tin tức về nước Mỹ, người Việt tại Mỹ

Hillary Clinton và cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016

Được mệnh danh là “Người đàn bà thép”, Hillary Clinton có nhiều khả năng trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của nước Mỹ sau khi tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Hillary Clinton là một người phụ nữ tài năng xuất chúng, đã đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng. Bà từng là luật sư, Thượng nghị sĩ, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ và cựu Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao của chính quyền Tổng thống Obama.

Hillary Clinton va cuoc dua vao Nha Trang nam 2016 hinh anh 1
Hillary Clinton được mệnh danh là “Người đàn bà thép”

Có thể nói, một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của người đàn bà mạnh mẽ và quyền lực này là vào năm 2000, khi đại diện của tiểu bang New York tại Quốc hội, Thượng nghị sĩ Daniel Patrick Moynihan, tuyên bố về hưu. Lúc này, các chính trị gia Đảng Dân chủ đã thuyết phục Hillary Clinton ra tranh cử giành chiếc ghế tại Thượng viện. Do đó, bà trở thành đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đầu tiên ra tranh một chức vụ dân cử. Kết quả là, ngày 7/11/2000, Clinton giành được chiến thắng với 55% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Lazio chỉ có 43%. Đến năm 2008, bà tiếp tục tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng cuối cùng không vượt qua nổi ứng cử viên nặng kí lúc đó, Tổng thống Barack Obama . Tuy nhiên, với tài năng và ảnh hưởng của bà, Tổng thống Obama đã tin tưởng và giao bà giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong vòng 4 năm.

Từ vai trò Đệ nhất phu nhân, Hillary Clinton không những vượt qua cái bóng của chồng – cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton - mà còn tỏa sáng hơn ông trên trường quốc tế. Do đó, tuyên bố sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống nhiệm kì 2016-2020 của bà nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Đảng Dân chủ lẫn từ phía chồng bà – ông Bill Clinton.

Hillary Clinton va cuoc dua vao Nha Trang hinh anh 2
Cặp vợ chồng tài năng của nước Mỹ

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Hillary Clinton diễn thuyết trước hàng ngàn người, cam kết sẽ đấu tranh vì một nước Mỹ thịnh vượng và hứa sẽ hỗ trợ những gia đình thuộc tầng lớp lao động. Bà khẳng định: "Nước Mỹ sẽ không thể thịnh vượng nếu các bạn không thành công". Nếu đắc cử, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ giúp đỡ những người dân thường, thúc đẩy các cơ hội bình đẳng và đấu tranh cho tầng lớp trung lưu vốn đang gặp nhiều khó khăn. Bà tuyên bố mình tranh cử để trở thành Tổng thống của tất cả người dân Mỹ và kêu gọi xây dựng một đất nước thịnh vượng mà nơi đó, mọi người đều được hưởng lợi. Bà nhấn mạnh: "Sự thịnh vượng không thể chỉ dành cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp và những nhà quản lý quỹ đầu tư". Bà mong muốn sớm đưa nước Mỹ trở thành một cường quốc năng lượng sạch trong tương lai. Ngoài ra, Clinton mới đây cũng kêu gọi thắt chặt việc sở hữu súng và chống phân biệt chủng tộc, sau khi xảy ra vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng tại một nhà thờ dành cho người da đen ở thành phố Charleston, bang South Carolina. Theo bà, Mỹ cần phải có nhiều biện pháp để giữ súng đạn không rơi vào tay bọn tội phạm và những kẻ tâm thần, trên nguyên tắc tôn trọng quyền sở hữu súng của những người dân có trách nhiệm.

Chia sẻ về người vợ của mình, Bill Clinton tự hào nói rằng ông tin tưởng vợ suốt cả cuộc đời. “Mỗi khi tôi gặp khó khăn, bà ấy lại trở thành trụ cột trong gia đình. Hillary là người không chỉ giúp tôi vượt qua những thời khắc nhiều thử thách nhất trong cuộc đời mà còn dắt tôi vượt qua sự ngờ vực bản thân khi đối mặt với những khó khăn trong thời gian đầu của sự nghiệp làm chính trị”. Có thể thấy, Hillary Clinton vừa là người phụ nữ bản lĩnh, vừa là một chính trị gia có tầm nhìn, có khả năng vượt qua những khó khăn, thử thách cả trong cuộc sống lẫn trên chính trường.

Hiện chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kì 2016-2020 đã đến giai đoạn cao trào. Có tất cả 14 ứng cử viên chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng  năm 2016 sắp tới. Trong đó Đảng Dân chủ có 4 và Đảng Cộng hòa có 10 ứng cử viên. Đây là lần thứ 2 bà Clinton tham gia cuộc đua, sau cuộc đua vào năm 2008 và thất bại trước đương kim Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, khác với lần trước, các chuyên gia cho rằng Hillary Clinton là ứng cử viên tiềm năng nhất của Đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử lần này. Đồng thời, bà cũng là ứng viên nổi trội trong số những người đang rốt ráo chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kì 2016-2020.

Tổng hợp
Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
8ms4Jv

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038