Tin tức về nước Mỹ, người Việt tại Mỹ

Nét riêng của văn hóa và con người Mỹ

Mỹ là một đất nước rộng lớn và đông dân. Phần lớn, người dân ở Mỹ là những người nhập cư từ châu Âu và đã xây dựng nên xã hội Mỹ như ngày nay. Mỹ chứa đựng nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn tồn tại những nét riêng biệt mà khi nhắc đến người nghe sẽ biết ngay là văn hóa của người Mỹ.
Bản sắc văn hóa đó thể hiện qua:

1. Niềm tin của người Mỹ

Tim hieu van hoa My hinh anh 1
Người Mỹ có một tin thần yêu nước mãnh liệt

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong triết học Mỹ là: Tất cả mọi người đều được đối xử một cách công bằng và nhận được sự tôn trọng như nhau. Bởi người Mỹ tin rằng: đã là con người, ai cũng bình đẳng và có quyền ngang nhau trong cuộc sống.
Mỗi người là một cá nhân tự do. Người Mỹ không tin vào những lí tưởng hoặc phong cách chung. Cá nhân và những biểu tượng cá nhân thường được tôn kính và khuyến khích.
Sự cạnh tranh tạo ra những con người tốt nhất và công việc tốt nhất. Cạnh tranh cũng nằm trong các nguyên tắc của triết học Mỹ. “Chỉ có những sinh vật nào khoẻ nhất, tốt nhất mới có thể tồn tại sau cuộc cạnh tranh sinh tồn”.
Sẽ không phải là ai khác có thể quyết định hay sống thay cuộc đời của bạn. Bạn mới là người chủ đích thực quyết định cuộc đời mình sẽ ra sao và tương lai sắp tới sẽ như thế nào. Chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi đó. Người Mỹ thường không tin vào sự may rủi hoặc số phận. Họ rất tự hào về những thành tựu cá nhân đạt được.
Người Mỹ thường không đánh giá cao những gì thuộc về truyền thống. Với họ, chỉ có thay đổi mới tạo ra được sự khác biệt và tiến bộ.
Điều tốt nhất ở Mỹ là thành thực và thẳng thắn. Trong các nền văn hóa khác, người ta thường cho rằng nói quá thẳng hoặc thật về một vấn đề nào đó là bất nhã, riêng người Mỹ lại không quan niệm như thế. Họ cho rằng, sự cởi mở, thẳng thắn, thậm chí đưa ra những ý kiến trái ngược và cả những tin tức xấu sẽ vẫn tốt hơn là che giấu đi.
Người Mỹ luôn đặt cái lý lên trên cái tình. Ở mọi vấn đề, người Mỹ đều dùng lý trí để suy xét và chế ngự cảm xúc để tránh gây ra những điều đáng tiếc không mong muốn.

2. Người Mỹ yêu:

van-hoa-tai-m
Người Mỹ yêu sự tự do

- Đất nước của họ. Họ rất tự hào về đất nước của họ và lối sống của mình. Họ cũng rất tôn trọng những người đã và đang phục vụ trong lực lượng quân sự của đất nước.
- Thời gian rỗi của họ. Người Mỹ thường có ít thời gian rỗi so với những người ở một số nước khác, nhưng họ đánh giá cao những gì họ có. Họ thường rất quý trọng thời gian dành cho mình, cho gia đình hoặc cho cộng đồng. Tất cả các ngày nghỉ cuối tuần và các kỳ nghỉ thường đầy ắp các hoạt động.
- Các hoạt động ngoại khóa. Chính phủ Mỹ thường bảo tồn một phần lớn các khu đất để cho các công dân Mỹ hưởng thụ và vui chơi. Người Mỹ thường rất thích các hoạt động ngoài trời. Tùy vào từng vùng, từng bang mà họ sẽ có những hoạt động khác nhau như: chèo thuyền, leo núi, đi bộ đường dài, cắm trại và trượt tuyết.
- Các hoạt động thể thao. Mỹ thường có số vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào các hoạt động thể thao chuyên nghiệp nhiều hơn so với các nước khác gấp nhiều lần. Người Mỹ rất thích xem các buổi tường thuật thể thao, trên diễn đài hoặc trên vô tuyến. Họ cũng rất thích tham gia và chơi thể thao, có vô số các đội chơi thể thao nhiều độ tuổi và ở nhiều mức kỹ năng khác nhau.

3. Hoa kỳ – “đất nước của tự do” và bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích?
Sự tự do cá nhân luôn được người Mỹ đề cao và tôn trọng. Tuy nhiên, những du khách lần đầu đặt chân tới vùng đất này sẽ dễ có cảm giác bối rối trước sự phức tạp của những mối quan hệ xã hội. 300 năm trở lại đây, người Mỹ luôn cố gắng cân bằng sự tự do cá nhân với sự thịnh vượng của xã hội. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế học tập tại quốc gia này lại thực sự bất ngờ trước vô vàn những nguyên tắc quy định dành cho người ngoại quốc trong bất cứ lĩnh vực nào mà họ cần phải quan tâm và nghiêm chỉnh chấp hành khi sinh sống tại Mỹ.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 4
Một xã hội không phân biệt đẳng cấp

4. Xã hội Mỹ – một xã hội không phân biệt đẳng cấp?
Phần lớn người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, một phần nhỏ thuộc tầng lớp thượng lưu và tầng lớp hạ lưu đang có xu hướng ngày một tăng. Tuy nhiên, họ vẫn luôn tin rằng, sự chăm chỉ và năng lực tốt sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

5. Người Mỹ có phần quá tự tin?
Thực tế cho thấy, đa phần người Mỹ đều có phong cách tự tin và không ngần ngại nói thẳng những suy nghĩ của mình. Người Mỹ đánh giá cao sự trung thực và thẳng thắn. Họ cũng không cảm thấy xấu hổ hay tỏ ra giận dữ khi người khác phê bình ý kiến của mình với một thái độ tích cực, tôn trọng và thân thiện. Họ cũng thích tranh luận hay từ chối một cách trung thực hơn là một lời đồng ý lịch sự nhưng không chân thành. Đừng vội kết luận người Mỹ ứng xử thua lỗ. Cách ứng xử như vậy của người Mỹ phản ánh sự khác biệt cơ bản trong văn hóa giữa các quốc gia.

6. Tất cả người dân Mỹ đều giàu có?
Hoa Kỳ cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều xuất hiện những tầng lớp kinh tế khác nhau trong xã hội. Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên khi biết một sinh viên người Mỹ đã phải tiết kiệm chi phí học tập, sinh sống như thế nào và phải từng ngày đối mặt với những vấn đề tài chính ra sao. Không ít sinh viên Mỹ đã phải mắc kẹt trong những khoản nợ nặng lãi để chi trả cho thời gian học tập tại các trường đại học. Trong thực tế, thật khó đưa ra được định nghĩa sinh viên giàu hay nghèo tại quốc gia này vì ngay cả những sinh vên nghèo cũng có thể tự sắm cho mình từ ô tô đến máy vi tính hay dàn máy nghe nhạc.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 5
Sinh viên Mỹ với một môi trường học tập thật sự thoải mái

7. Giáo sư người Mỹ rất thân thiện và đôi khi sinh viên có thể gọi họ bằng tên

Trong thực tế, có rất nhiều giáo sư người Mỹ cho phép sinh viên của mình gọi họ bằng tên thay vì họ như thông thường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không đòi hỏi ở bạn một sự tôn trọng tuyệt đối. Sự lịch sự, nhã nhặn và tôn trọng trọng thái độ của bạn với các giáo sư tại quốc gia này có thể khác với những gì bạn từng biết. Hãy quan sát cách những sinh viên người bản xứ tiếp xúc với các giáo sư của họ, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích cho những giờ lên lớp khi du học tại Hoa Kỳ.

Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
8N4RZ6

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038