Tin tức về nước Mỹ, người Việt tại Mỹ

Những điều cần lưu ý khi đi định cư tại Mỹ

Khi quyết định sang Mỹ định cư, bạn nên có một sự chuẩn bị kỹ càng về mặt vật chất lẫn tinh thần. Sự thay đổi môi trường sống một cách đột ngột khiến bạn mất rất nhiều thời gian để hòa nhập và thích nghi nếu không có sự chuẩn bị trước. Vì thế, trước khi bắt đầu hẳn một cuộc sống mới tại Mỹ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những điều cần lưu ý khi định cư tại đất nước này.
1. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

Hầu hết, các quốc gia đều có chính sách hỗ trợ nhằm giúp đỡ những người nước ngoài đến định cư có thể sớm hòa nhập với cộng đồng, bắt đầu một cuộc sống mới ổn định. Để làm được điều đó, các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ chuyên phụ trách công việc này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp đỡ những người định cư. Tất nhiên, sự giúp đỡ này hoàn toàn là miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Để tìm kiếm những tổ chức này, bạn có thể truy cập vào các website riêng của các tổ chức đó để được hưỡng dẫn về các dịch vụ và hoạt động của họ.

2. Tìm kiếm nơi ở để định cư Mỹ

Nhung dieu can luu y khi dinh cu tai My hinh anh 1
Nhà là vấn đề đầu tiên bạn phải cân nhắc trước khi đến Mỹ

Nhà ở là vấn đề đầu tiên mà bạn phải nghĩ đến khi bắt đầu một cuộc sống tại một vùng đất mới. Vì thế, bạn nên tham khảo trước những website về bất động sản tại nơi bạn định sinh sống, sẽ có đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết… Khi mua và thuê nhà cần lưu ý một số thông tin.

Thuê nhà định cư Mỹ:

Nếu bạn quyết định thuê một căn nhà nhỏ để có không gian riêng cho mình thì hãy nhớ: tất cả các hình thức thuê nhà đều phải có hợp đồng, mọi vấn đề ràng buộc của cả người thuê lẫn người cho thuê đều dựa trên hợp đồng đã soạn, bao gồm cách thức thanh toán tiền và đặt cọc tiền. Thông thường, hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này, người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc cần đến tới sự can thiệp của pháp luật.

Trong trường hợp đang thuê nhà nếu có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới thì có thể đàm phán và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại với chủ nhà, nếu không đạt được thỏa thuận thì người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại đã ký trong hợp đồng.

Mua nhà để định cư Mỹ:

Nếu bạn quyết định mua hẳn một căn nhà cho chính bản thân mình thì hãy cẩn trọng với những hồ sơ, giấy tờ pháp lý có liên quan. Các thủ tục mua bán giữa 2 bên đều phải thông qua luật sư.
Khi mức giá mua nhà vượt quá khả năng mà bạn hiện có, bạn có thể tìm đến một số ngân hàng cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Cách tốt nhất để tìm được những thông tin trên là bạn đến thẳng ngân hàng và hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn tại đó.

Bạn cũng nên lưu ý về các loại bảo hiểm khi mua nhà. Cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…)

3. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

Một trong những quan tâm của các bậc cha mẹ là tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.

Nhung dieu can luu y khi dinh cu tai My hinh anh 2
Tìm được một môi trường thích hợp để bạn gửi con cái cũng là vấn đề

+ Trẻ em dưới 4 tuổi thường phải đi daycare hoặc bố mẹ ở nhà tự trông con. Các cơ sở nhận giữ trẻ thường là các cơ sở kinh doanh nên tiền đóng hàng tháng khá cao và có thể bằng lương đi làm của một người. Nếu bạn tự trông trẻ thì nên lưu ý có các khu công cộng dành cho trẻ em vui chơi như công viên hoặc các câu lạc bộ mà các ông bố, bà mẹ có thể mang con tới chơi miễn phí để trẻ con có bạn bè và làm chúng dễ hòa nhập với môi trường.
+ Đối với trẻ em từ 4 tuổi tới 6 tuổi là đã có thể đi học mẫu giáo. Có nhiều cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuổi này không phải mất tiền học phí. Trẻ sẽ vừa học và vừa chơi.
+ Những trẻ em trên 6 tuổi sẽ bắt đầu học văn hóa, và phần lớn các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ cũng không cần thiết phải đưa tới trường, chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà. Nếu trẻ có nhu cầu tham gia các lớp học ngoại khóa, bạn sẽ phải mất thêm một số tiền để đóng vào khoản này.

4. Hệ thống giao thông

Mặc dù ở Mỹ có rất nhiều hình thức đi lại, bao gồm: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên đến với nước Mỹ để sinh sống thì đó lại là vấn đề. Để thuận tiện cho việc di chuyển, bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc đi xe bus. Về sau thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được khi phần thực hành. Như vậy, người mới định cư thường phải mất ít nhất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

Nhung dieu can luu y khi dinh cu tai My hinh anh 3
Hệ thống giao thông Mỹ

5. Hệ thống y tế

Ở Mỹ có hệ thống y tế miễn phí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ khoảng 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, người định cư có thể chọn một trong các hình thức:
+ Bác sỹ gia đình: hình thức này có lợi ở chỗ là hồ sơ khám bệnh sẽ được lưu giữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký để tìm cho mình một bác sỹ gia đình.
+ Trạm xá: Là do một nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn là tới bệnh viện trực tiếp, tuy nhiên, hồ sơ lại không được lưu trữ có hệ thống.
+ Tới trực tiếp bệnh viện. Bệnh viện tuy có hệ thống thiết bị đầy đủ nhưng thường phải chờ đợi khá lâu. 

6. Học tập sau khi định cư Mỹ

Tại Mỹ, trên các website của Bộ Lao động có niêm yết về các ngành nghề, tiêu chuẩn cần thiết và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá những kỹ năng, kiến thức mà họ cần hoàn thiện để đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ.

he thong giao duc my
Một môi trường học tâp tuyệt vời

Để đỡ mất nhiều thời gian học, bạn nên tham gia vào việc đánh giá kỹ năng, sau đó, nếu kỹ năng và kiến thức nào còn thiếu thì sẽ học bổ sung cho phù hợp. Có nhiều khóa học và trường học đào tạo những kỹ năng cần thiết, có thể vào mạng để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn của các chuyên gia trước khi học.

Ngoại ngữ là một trong những chìa khóa quan trọng để hội nhập, các khóa học về ngoại ngữ cho người nhập cư tại Mỹ là miễn phí và có thời gian học khác nhau người định cư tùy chọn, thông qua học ngoại ngữ thông thường giáo viên sẽ dạy cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết cho sinh viên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hết sức bổ ích mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi đi định cư Mỹ. Hy vọng, với những kiến thức có được, bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới thật suôn sẻ và tốt đẹp ở vùng đất mới cùng gia đình.

Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
XXwqSJ

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038