Tin tức về nước Mỹ, người Việt tại Mỹ

Văn hóa Mỹ và những điều cần tránh

Là một nước phương Tây theo lối sống hiện đại, phóng khoáng nhưng trong văn hóa giao tiếp và ứng xử của Mỹ vẫn tồn tại những chuẩn mực nhất định. Cùng IBID tìm hiểu rõ hơn về văn hóa Mỹ và những điều cần tránh thông qua bài viết dưới đây.
1. Bắt tay và ôm cọ má là hai hành động cơ bản và không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ. Tuy nhiên, làm sao tạo nên sự thân thiện với người đối diện thông qua cái bắt tay và ôm, cọ má là điều mà người nước ngoài nào cũng cần phải học khi đặt chân đến nước Mỹ.

Ở lần gặp đầu tiên hoặc những lần gặp sau đó, bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ. Nên dùng cả bàn tay bắt chặt để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình của bạn chứ không phải đơn thuần là dùng những ngón tay bắt cho qua chuyện. Bắt tay lỏng lẻo khiến đối phương nghĩ rằng, bạn là một con người không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng cả hai tay để bắt tay.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 1
Bắt tay thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình

Hành động ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp chỉ thích hợp cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Nếu mối quan hệ của bạn chưa đạt tới mức độ đó thì tốt nhất, bạn chỉ nên dừng lại ở việc bắt tay để chào hỏi. Điều đó thể hiện được bạn là người biết cư xử đúng mực.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 2
Cọ má, hôn nhẹ thể hiện một mối quan hệ thân thiết của 2 người

Phóng khoáng, thoải mái trong giao tiếp là điều thường thấy ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, bạn nên tìm hiểu một số thói quen nên tránh khi giao tiếp:
- Thứ nhất, người Mỹ rất ghét người khác hỏi tuổi hoặc thu nhập của họ. Vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục là những lĩnh vực nhạy cảm, thì lại càng không nên đề cập đến. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi nói chuyện với những người bạn thân.
- Thứ hai, khi nói chuyện, không nên đứng quá gần, không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp cho việc giao tiếp ở Mỹ. Vì những hành động đó được coi là người yếu đuối, không có quyền hành.
- Thứ ba, người Mỹ không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét đẹp truyền thống và văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, hãy thật tự nhiên khi trò chuyện, có thể sử dụng những cử chỉ điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.
- Thứ tư, khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ về phía bạn là được. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố. Cho nên, bạn hãy cẩn thận với những cử chỉ trên các ngón tay của mình.

2. Ở Mỹ, bạn luôn phải chuẩn bị tiền tip/bor (tiền boa) bởi bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng đấy, đặc biệt là lúc bạn đến nhà hàng. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip/bor cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại tiền tip/ bor khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường quá tệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần trả 10% cho dịch vụ.

van hoa My va nhung dieu can tranh hinh anh 3
Tiền bor/tip cũng là một nét văn hóa của Mỹ

Ngoài ra, bạn cũng phải sử dụng tiền tip/bor cho một vài dịch vụ khác như: đi cắt tóc, đi taxi, tip/ bor cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở các quầy rượu, quán bar. Thông thường, số tiền mà bạn phải chi là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể bor cho họ tùy ý, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 USD.

3. Nói lời cảm ơn hay xin lỗi ở những nơi công cộng khiến bạn trở nên lịch thiệp hơn và gây được ấn tượng, tạo cho người khác có cái nhìn tốt về bạn.
Khi bạn đến công sở, lúc bạn nhận được lời chào hỏi của nhân viên hay sự vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ bạn giải quyết xong công việc nào đó, bạn đừng quên một câu chúc tốt lành cho đồng nghiệp của mình nhé!

Khi tham gia giao thông, tuyệt đối không nên phóng nhanh, giành đường hay vượt ẩu trên đường. Phải nghiêm túc chấp hành luật giao thông dù có hay không có cảnh sát. Đặc biệt, không uống rượu bia khi lái xe. Người Mỹ cũng không bấm còi xe giữa đêm khuya.

4. Khác với Việt Nam, ở Mỹ, vấn đề mua sắm khá thoải mái. Hàng hóa ở Mỹ sau khi mua và sử dụng, nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm đó, bạn được quyền đổi, hoặc trả trong vòng một tháng (không cần thiết là sản phẩm đó bị hỏng hay gặp trục trặc gì) và người bán vui vẻ nhận lại. Tại mỗi nơi mua sắm đều có một quầy chuyên nhận lại hàng hoá đã bán mà khách đem trả lại, mọi người đều vui vẻ không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán. Tương tự với việc mua nhà, bạn vẫn có thể trả lại nhà sau một tháng vào ở nếu không thấy thích nữa.

5. Văn hóa ứng xử với thiên nhiên và động vật. Ở Mỹ, người dân khá thân thiện và có ý thức bảo vệ môi trường và động vật. Vì vậy, bạn sẽ là người lịch thiệp hơn trong mắt cư dân Mỹ bằng cách vứt rác đúng nơi quy định và không có những hành vi bạo lực với động vật.

Thảo luận
Không có thảo luận. Tạo thảo luận mới ?
Mã an toàn:
ghpCqW

VIET NAM
Lầu 5, Tòa nhà Master,
155 Hai Bà Trưng, Phường 6,
Quận 3, TP.HCM
T: (84 8) 38 222 102
AMERICA
12th Floor, 461 5th Ave,
New York, NY
T: 212-5612830
DUBAI
Sheikh Zayed Road,
Nassima Tower, Office 403, Dubai, UAE,
P.O.Box 124303
T: 971 4 3116038